Blog Bật mí cách làm thịt bò nướng ngon chuẩn nhà hàng quốc tế

Bật mí cách làm thịt bò nướng ngon chuẩn nhà hàng quốc tế


Thịt bo nướng nguyên tảng và rượu vang

Các món thịt nướng luôn món ăn hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Thịt bò nướng là một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng với hương vị khó quên. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thịt bò nướng nguyên tảng ngon đậm vị và cách thưởng thức nó sao cho tận hưởng được hết hương vị giá trị dinh dưỡng của món ăn này nhé!

Cách làm thịt bò nướng nguyên tảng

Là một món Âu rất đặc trưng với thịt bò được nướng nguyên tảng giúp giữ lại trọn vẹn hương vị với cách chế biến đơn giản. Miếng thịt được tẩm ướp với nhiều loại gia vị cùng các loại rau củ đem lại món thịt bò nướng hấp dẫn.

Bò nướng nguyên tảng món ăn dinh dưỡng

Bò nướng nguyên tảng món ăn dinh dưỡng

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu 

Để làm món thịt bò nướng nguyên tảng cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt thăn bò: 500g
  • Khoai tây: 200g
  • Bông cải trắng: 100g
  • Bông cải xanh: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị ướp thịt bò: hành tím, tỏi băm, gừng băm, tiêu, bột nêm, dầu oliu
  • Nước sốt: 200ml nước bò hầm, bơ, vỏ chanh, lá thơm (hương thảo).

Cách chọn thịt bò nướng ngon

Thịt bò nướng phần nào ngon? Một số lưu ý chọn thịt bò nướng ngon đó là chọn phần thịt bò có nhiều vân mỡ không nên chọn phần thịt có gân hay nhiều phần mỡ lớn. Bởi phần thịt có gân và lượng mỡ lớn khi nướng sẽ khiến thịt bò chín không đều, khi phần thịt đã chín tới thì phần gân và mỡ lớn vẫn chưa thể chín. Khi mua nên chọn phần thịt bò có vân mỡ nhỏ, miếng có càng nhiều vân mỡ thì càng mềm và chọn loại thịt còn nguyên tảng có khối lượng khoảng 3-4kg.Thịt có màu đỏ tươi, có độ đàn hồi và chưa qua đông lạnh thì sẽ tốt hơn. Những phần thịt có gân hay nguyên nạc sẽ không có độ dai và cứng hơn nên sẽ phù hợp cho những món kho, hầm hay là sốt vang…

Thịt bò nướng phần nào ngon

Thịt bò nướng phần nào ngon?

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai tây đem rửa sạch, gọt vỏ cắt thành sợi dày khoảng 1cm để ráo. Sau đó đem chiên giòn, rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi đem cắt con chì. 
  • Ngâm bông cải xanh và bông cải trắng với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra đem rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Thịt bò sau khi mua về bạn để nguyên tảng, rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Thịt bò sau khi rửa sạch bạn dùng giấy nấu ăn thấm cho thịt hết nước hoàn toàn bởi nếu còn nước khi nướng sẽ bị ra nước.

Bước 3: Cách ướp thị bò nướng ngon

Thịt bò nướng ướp gì ngon? Thịt bò sau khi đã thấm hết nước, lấy một chiếc âu to để thịt bò. Tiếp theo cho 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh dầu oliu (cũng có thể dùng dầu hào thay thế), tỏi băm và gừng băm sau đó dùng tay bóp đề cho gia vị thấm đều vào miếng thịt. Ướp thịt trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.

Làm sao để ướp thị bò nướng ngon

Làm sao để ướp thị bò nướng ngon

Bước 4: Nướng thịt bò và luộc rau củ ăn kèm

  • Chuẩn bị một chiếc chảo vừa, cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho thịt bò nguyên tảng vào áp chảo, mỗi mặt để khoảng 1 đến 2p rồi nhanh tay gắp ra.
  • Tiếp đến bạn dùng lò vi sóng để nướng lại. Trong trường hợp không có lò vi sóng bạn có thể dùng than hoa để nướng. Nướng thịt bò trong khoảng từ 5 đến 7 phút ở nhiệt độ cao là được.
  • Cà rốt và bông cải cho vào luộc chín tới thì vớt ra thả vào nước lạnh để rau củ xanh và giòn.
Hướng dẫn nướng thị bò cả tảng

Hướng dẫn nướng thị bò cả tảng

Làm nước sốt

   Đặt chảo lên bếp, đun chảy một chút bơ cho hành tím vào phi thơm. Đổ 200ml nước dùng bò vào đun cùng với hạt tiêu đập dập (tùy vào sở thích ăn cay hay không thì bạn cho nhiều hay ít hạt tiêu). Nêm thêm dầu hào, đường trắng,muối, hạt nêm, bột nặng theo khẩu vị của bạn và gia đình sao cho vừa ăn. Khuấy đều đến khi thấy phần nước sốt được sánh lại thì cho thêm một chút rượu vang vào rồi tắt bếp.

Cách thưởng thức thịt bò

Thịt bò nướng chấm gì

Với mỗi món nướng thì nước chấm là một phần quan trọng không thể thiếu, nó giúp cho món ăn được thơm ngon và hấp dẫn hơn. Để món thịt bò nướng được ngon tròn vị thì nên chấm với một trong những nước chấm như: nước chấm me chua ngọt, nước chấm bò nướng kiểu Hàn hoặc chấm với muối rang dầu mè… Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước sốt chấm thịt bò được nhiều người yêu thích nhất.

Nước sốt chấm thịt bò nướng

Nước sốt chấm thịt bò nướng

Các bước thực hiện như sau:

  • Đặt chảo lên bếp, đun chảy một chút bơ cho hành tím vào phi thơm.
  • Đổ 200ml nước dùng bò vào đun cùng với hạt tiêu đập dập (tùy vào sở thích ăn cay hay không thì bạn cho nhiều hay ít hạt tiêu).
  • Nêm thêm dầu hào, đường trắng,muối, hạt nêm, bột nặng theo khẩu vị của bạn và gia đình sao cho vừa ăn.
  • Khuấy đều đến khi thấy phần nước sốt được sánh lại thì cho thêm một chút rượu vang vào rồi tắt bếp.

Thịt bò nướng ăn với rau gì

Hương vị của thịt bò nướng nguyên tảng vừa lửa với độ chín vừa tới vô cùng thích hợp để ăn kèm với các loại rau củ như đậu bắp nướng, ngô nướng, măng tây, nấm, kim chi…Những loại rau của này sẽ giúp làm tăng lên độ thơm ngon của từng miếng thịt bò nướng và giúp cân bằng dinh dưỡng của mòn ăn. 

Thịt bo nướng nguyên tảng và rượu vang

Thịt bo nướng nguyên tảng và rượu vang

Thịt bò nướng uống với gì?

Với mỗi loại món ăn, thịt khác nhau sẽ kết hợp với những  loại đồ uống khác nhau. Đối với món thịt bò nướng  thì vang đỏ nhẹ và trung bình sẽ là sự kết hợp hoàn hảo. Với thịt bò nướng có mỡ thì vang đỏ đậm có tanin cao sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Tanin có trong rượu vang là chất làm se tạo độ bám trong vòm miệng. 

Có thể nói với những món mang đậm hương vị của sự tinh tế như thịt bò nướng, sườn bò nướng, bít tết bò… thì rượu vang là loại đồ uống thích hợp nhất để tăng lên sự hoàn hảo cho hương vị của món ăn.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về bí quyết làm thị bò nướng nguyên tảng ngon chuẩn nhà hàng 5 sao. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được cách thức chế biến cũng như cách thưởng thức món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *