Blog Cách làm thịt dê xào lăn thơm ngon, béo ngậy như nhà hàng

Cách làm thịt dê xào lăn thơm ngon, béo ngậy như nhà hàng



Thịt dê xào lăn là món ăn nổi tiếng nhờ độ dinh dưỡng vô cùng cao và phù hợp với mọi đối tượng. Món ăn này không chỉ phù hợp để kẹp bánh mì mà còn rất phù hợp cho các buổi nhậu. Cùng vào bếp với chúng tôi với cách làm thịt dê xào lăn như sau nhé!

Hướng dẫn cách chọn thịt tươi, ngon

Để đảm bảo cho chất lượng của món ăn, bạn nên lựa chọn thịt dê dựa vào các tiêu chí: 

  • Chọn thịt dê tơ và mới mổ trong khoảng 12 tiếng. 
  • Màu thịt có màu đỏ hồng, săn chắc và không chảy nước. Các loại thịt dê đông lạnh thường có màu vàng nhạt, bị chảy nước và có mùi tanh. 
  • Lựa chọn những miếng thịt nồng mùi dê, những con dê già thường có mùi hăng. 
  • Chọn thịt dê có màu đỏ hồng, thớ thịt mịn và nhỏ. 
  • Mua thịt ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận thú y và an toàn thực phẩm.
Lựa chọn các thớ thịt dê chất lượng để chế biến

Lựa chọn các thớ thịt dê chất lượng để chế biến

Cách làm thịt dê xào lăn chuẩn vị Ninh Bình

Nếu câu hỏi thịt dê xào với gì đang khiến bạn băn khoăn cho thực đơn của gia đình mình. Thì các cách chế biến sau đây, chắc chắn sẽ giúp ích được cho bạn. 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 800gr thịt dê núi
  • Khoảng 100gr lạc rang 
  • 400ml sữa tươi loại không đường
  • Khoảng 200ml nước cốt dừa
  • 4 cây sả (băm nhỏ)
  • 50gr tỏi tươi (băm nhuyễn)
  • 1 củ hành tây
  • Bột cà ri (1 muỗng)
  • Ngũ vị hương (chuẩn bị 1 muỗng)
  • Dầu điều (khoảng 1 muỗng cafe)
  • 1 muỗng canh sa tế
  • Tương hột (1 muỗng canh)
  • Một muỗng canh bột bắp

Hướng dẫn chế biến

Bước 1: Sơ chế thịt dê

  • Rửa sạch phần thịt đã chuẩn bị, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ngâm thịt với gừng băm nhỏ cùng rượu trắng khoảng 5 phút để khử mùi hôi rồi vớt ra để ráo.
  • Ướp thịt với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng đường, ngũ vị hương (1,5 muỗng), bột cà ri 2 muỗng và 1 muỗng sa tế. 
  • Trộn đều hỗn hợp trên và ướp thịt trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Rửa sả với nước rồi cắt thành các khúc dài 4cm.
  • Băm nhuyễn tỏi, cắt hành tây thành múi cau. 
Thành phẩm món thịt dê xào lăn

Thành phẩm món thịt dê xào lăn

Bước 3: Xào thịt

  • Lấy nửa muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu điều cho vào chảo rồi phi sả, tỏi cho thơm. 
  • Khi tỏi và sả đã dậy mùi thì cho thịt dê đã ướp cùng 1 thìa bột cà ri vào xào chung. 
  • Đảo hỗn hợp thịt đều tay trên lửa lớn. 
  • Thêm 1.5 muỗng tương hột. 
  • Cho đến khi thịt săn cho 300ml sữa tươi vào. Bạn có thể nêm nếm sao cho vừa miệng với gia đình của mình. 
  • Sau khi mùi vị đã vừa ăn thì thêm 200ml nước cốt dừa vào thịt để tăng độ béo cho món ăn. 
  • Khi thịt sôi, cho thêm 100ml sữa tươi và 2 muỗng cà phê bột bắp để tạo độ sánh. 
  • Xào tiếp cho đến khi thịt đã sánh lại thì cho thêm hành tây vào. Xào cho đến khi hành chín vừa thì tắt bếp rồi rắc lạc lên. 

Cách làm một số món thịt dê xào khác

Ngoài cách làm thịt dê xào lăn thì thịt dê xào sả ớt, hành tây, lá lốt cũng là các món ăn rất được ưa chuộng. Vậy, cách làm như thế nào?

Cách làm thịt dê xào sả ớt

Các nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g thịt dê, 1 trái ớt, 2 tép sả và 4 tép tỏi.

Cách thực hiện: 

  • Sơ chế thịt bằng gừng tươi và rượu trắng rồi cắt lát mỏng. 
  • Băm nhuyễn tỏi, cắt lát mỏng sả và ớt. 
  • Ướp thịt dê với muối, dầu ăn, đường và dầu hào khoảng 10 phút. 
  • Phi thơm tỏi, sả và dầu điều; sau đó cho phần thịt dê đã chuẩn bị vào xào chung. 
  • Khi thịt thăn lại thì cho phần sả, ớt còn lại và đảo thêm 10 phút là có thể dùng được. 
Thịt dê xào sả ớt

Thịt dê xào sả ớt

Cách làm thịt dê xào hành tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt dê, hành tây, sả, ớt, bột cà ri, quả dứa, hành tím, hành lá, tỏi, gia vị. 

Cách thực hiện: 

  • Sơ chế thịt dê bằng gừng tươi cùng rượu trắng để khử mùi rồi cắt lát mỏng vừa ăn. 
  • Đập dập hành tím, băm nhuyễn ớt và tỏi. 
  • Hành tây rửa sạch cắt múi cau, sả bóc vỏ và cắt lát. Quả thơm cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn lọc lấy nước cốt. 
  • Ướp thịt dê với nước cốt thơm, 1 muỗng bột cà ri, bột canh 2 muỗng, hạt nêm 2 muỗng, 1 muỗng gừng băm, tỏi băm và bột tiêu xay. Ướp hỗn hợp trong 15 phút để gia vị thấm đều.
  • Bắc chảo lên cho thêm 2 muỗng dầu ăn rồi phi thơm gừng, tỏi, sả. Đến khi dậy mùi thì cho thịt dê vào và xào đều tay trong 10 phút. 
  • Cho hành tây vào đảo thêm 2 phút, thêm ớt và hành lá cắt khúc rồi tắt bếp. 

Cách làm thịt dê xào lá lốt

Những nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt dê (200g), hành lá, ớt, tỏi, lá lốt, gia vị cần thiết. 

Thịt dê xào lá lốt

Thịt dê xào lá lốt

Cách thực hiện: 

  • Khử mùi hôi của thịt dê bằng rượu trắng và gừng tươi rồi thái ngang thớ. 
  • Rửa sạch lá lốt, nhặt hết phần lá sâu rồi rửa sạch. Rửa sạch ớt sừng, bỏ hạt, thái mỏng. 
  • Ướp thịt dê bằng dầu ăn, hạt nêm, tiêu, hành khô, tỏi băm trong khoảng 20p để thịt ngấm mềm.
  • Bắc chảo lên cho tỏi băm nhuyễn vào phi cho đến khi thơm rồi cho thịt dê đã ướp vào. Bạn nên chú ý đảo nhanh tay để thịt không quá nhừ hoặc làm giảm mùi vị món ăn. 
  • Xào thịt đến khi chín tái thì cho ớt và lá lốt vào xào chung trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp 

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết cách làm thịt dê xào lăn, xào lá lốt, hành tây. Để tăng thêm hương vị và thêm phần sang trọng cho món ăn thì bạn có thể uống kèm rượu vang. Chúc bạn thành công với món ăn này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *